Giải nhất thiết kế tổ hợp Petro VN

>> KHÔNG GIAN SỐNG
Đăng ngày 08/02/2014Công ty Nikkei Sekkei (Nhật Bản) đã giành giải nhất cuộc thi thiết kế Tổ hợp Kiến trúc Petrovietnam. Giải nhì dành cho Công ty HEERIM (Hàn Quốc). Hai công ty HOK (Mỹ) và GMP International GmBH (Đức) giảnh giải ba. Có 26 bài thi tham dự, trong đó chỉ có 3 của các công ty trong nước.

Dự án khu phức hợp Petrovietnam dự kiến sẽ có tổng số vốn đầu tư từ 300 đến 500 triệu USD, dự định khởi công năm 2010. Theo yêu cầu, nơi đây sẽ bao gồm khách sạn 5 sao, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp trên khu đất có hình dạng không đều rộng 3,7 ha bao gồm một khu đất trống và một khu dân cư cũ của Hà Nội. Ba mặt phố gồm Lê Đức Thọ (phía đông), Mễ Trì (bắc và đông bắc) và đường cao tốc Láng - Hòa Lạc về phía nam và tây nam. Mặt tiền dài nhất khoảng 300 m song song với đường Láng - Hòa Lạc.

 
 
Phối cảnh công trình nhìn xa và gần. (Click vào ảnh)

 

Các toà nhà xây dựng phải được thiết kế hài hoà với các tòa nhà khác và không được cao hơn tháp Petrovietnam (khoảng 300 m). Nơi đây sẽ bao gồm 500 phòng khách sạn 5 sao, văn phòng hạng A cho thuê (khoảng 30.000 m2 sàn) và 700 căn hộ cao cấp. Phần quan trọng trong bản thiết kế là phải có lối đi riêng biệt cho khu văn phòng, khách sạn, căn hộ...

 

Đoạt giải nhất, phương án của Công ty Nikkei Sekkei đã đáp ứng được những yêu cầu đề ra. Công trình chú trọng đến khái niệm "vòng chuỗi sinh thái" trong thiết kế đô thị và những tính chất đặc trưng của môi trường tự nhiên Việt Nam. Những tòa nhà sẽ được phân bổ một cách hợp lý trên khu đất dự án theo chức năng và được thiết kế để liên hết lại với nhau trong mối liên hệ tự nhiên và sinh thái.

 

 
Khu đất dự án sẽ nối kết với tháp dầu khí cao 300 m bằng kênh nước. (Click vào ảnh)

Toàn bộ khối tích của tổ hợp công trình sẽ được chia thành ba tòa tháp cao tầng độc lập và mang những chức năng kiến trúc khác nhau gồm khách sạn, căn hộ và văn phòng. Ba tòa nhà được kết nối bằng khu dịch vụ thương mại tại. Mặt bằng quy hoạch chung sẽ cung cấp một giải pháp lưu thông nội bộ và phân vùng chức năng hiệu quả, cũng như giải quyết được yêu cầu về mật độ xây dựng 25%. Vị trí của mỗi tòa nhà sẽ giải quyết được yêu cầu về sự riêng tư, tầm nhìn, thông thoáng và lưu thông nội bộ hữu hiệu.

Hình ảnh tổng thể của khu đất dự án mang ý nghĩa "hoa sen trên mặt nước". Do đó, toàn bộ các công trình sẽ tọa lạc trên một phiến nước nhằm chuyển tải trực tiếp hình ảnh của dự án. Suy nghĩ tới sự liên tục không gian từ công viên lân cận với khu đất dự án, phiến nước sẽ trượt nhẹ về mặt phía đông bắc. Khu đất dự án sẽ nối kết trực tiếp với tháp dầu khí Việt Nam cao 300 m bằng kênh nước.

 
Hình ảnh tổng thể mang ý nghĩa "hoa sen trên mặt nước". (Click vào ảnh)

Đối với thiết kế không gian, phương án tạo ra một môi trường tự nhiên với màu xanh của cây và nước như là một hệ thống. Mỗi hệ thống sẽ được quy hoạch như là một lớp độc lập nhưng thống nhất trên toàn bộ khu đất của dự án. Những lớp này sẽ chồng lên nhau để tạo nên không gian ba chiều hợp thành một môi trường tự nhiên mới trong khu đất dự án.

Các dự án kiến trúc đoạt giải sẽ được Petrovietnam xem xét để áp dụng cho tòa nhà trong tương lai.

Khách online: 1
Tổng truy cập: 323433Nhà phố

Nhà đẹp

Nội thất

Nhà biệt thự